CN. NGUYỄN TRỌNG SÁNG
TRƯỞNG KHOA KSNK-DD
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ KHOA KSNK – DD
* Bộ phận Kiểm soát nhiễm khuẩn
- Tham mưu cho Lãnh đạo bệnh viện việc lập kế hoạch, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện và triển khai thực hiện.
- Phối hợp với các khoa, phòng liên quan để triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.
- Xây dựng định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất liên quan đến hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và kiểm tra, giám sát việc sử dụng.
- Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn của các thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.
- Chịu trách nhiệm chỉ đạo bộ phận hộ lý thực hiện công tác hỗ trợ, chăm sóc người bệnh, vệ sinh nội, ngoại cảnh tại các khoa trong bệnh viện.
- Thực hiện và báo cáo công tác bảo vệ môi trường của bệnh viện.
- Xử lý, giặt, là, khâu vá đồ vải của bệnh viện và nhân viên y tế.
- Khử khuẩn- tiệt khuẩn dụng cụ và giao nhận tại khoa lâm sàng.
- Quản lý, làm vệ sinh vườn hoa cây cảnh của bệnh viện; Thực hiện công tác vệ sinh nội, ngoại cảnh của các khoa, phụ giúp chăm sóc người bệnh toàn diện.
- Thu gom, lưu giữ và bàn giao chất thải đi xử lý theo quy định; làm vệ sinh các phương tiện, dụng cụ thu gom chất thải, triển khai nạo véc hệ thống thu gom chất thải y tế theo quy định.
* Bộ phận Dinh dưỡng
- Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện lập kế hoạch, quy trình kỹ thuật, chế độ dinh dưỡng về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện và triển khai thực hiện.
- Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động dinh dưỡng của bệnh viện và các thành viên mạng lưới dinh dưỡng.
- Phối hợp với các khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, người bệnh được phân cấp chăm sóc cấp I.
- Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường miệng, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
- Quản lý thực phẩm, chế biến, cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh tại giường bệnh. Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
- Xây dựng tài liệu tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.
- Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
- Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.